Chỉ cần xem video này bạn sẽ hiểu nguyên lý hoạt động của chống rung IS và IBIS trên máy ảnh

Một trong những phát kiến quan trọng nhất trong ngành ảnh, không những được sử dụng trong máy ảnh, ống kính mà cả những dòng smartphone cao cấp hiện nay đó là công nghệ chống rung. Công nghệ này được chia ra làm 2 loại, đó là IS (chống rung hình ảnh tại ống kính) và IBIS (chống rung hình ảnh trong thân máy). Nó giúp cho việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn bằng cách ‘bù trừ’ những chuyển động tay của con người, giúp cho hình ảnh luôn được sắc nét, không bị mờ.

Video giải thích nguyên lý hoạt động cả 2 cơ chế chống rung IS và IBIS tren máy ảnh

Trong một video dải 14 phút, kênh Imaging Resource đã đi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của IS và IBIS nhờ vào sự giúp đỡ của Hisashi Takeuchi – trưởng bộ phận phát triển công nghệ của hãng Olympus. Theo lời giải thích của ông, hệ thống chống rung cần phải giải quyết được rung lắc từ 5 trục: lên xuống, sang phải và sang trái, hướng xoay máy ngang, xoay máy dọc và quay quanh trục ống kính. Hệ thống chống rung ống kính (IS) có thể thực hiện được 4 chuyển động, còn chuyển động xoay sẽ phải thực hiện bởi IBIS bằng cách dịch chuyển chính cảm biến nhận hình ảnh.

Chỉ cần xem video này bạn sẽ hiểu nguyên lý hoạt động của chống rung IS và IBIS trên máy ảnh - Ảnh 2.

Cảm biến có chống rung của Olympus E-M5 Mark III

Để thực hiện chống rung, máy ảnh sẽ phải được trang bị những cảm biến gia tốc và con quay hồi chuyển giống như smartphone, từ đó nhận diện được những chuyển động từ tay người dùng. Trên một máy ảnh thế hệ mới, có tới 5 cảm biến nhận diện chuyển động được sử dụng để thực hiện công việc này.

Thông tin về chuyển động sau khi được xử lý bởi CPU trong thân máy, sẽ được chuyển tới hệ thống IBIS để tạo ra các chuyển động ngược chiều, nhờ đó hình ảnh luôn song song với cảm biến, không bị dịch chuyển trong suốt quá trình màn trập được mở ra, giữ hình ảnh không mờ nhòe.

Chỉ cần xem video này bạn sẽ hiểu nguyên lý hoạt động của chống rung IS và IBIS trên máy ảnh - Ảnh 3.

Hệ thống hỗ trợ chuyển động dành cho cảm biến có IBIS

Cảm biến trong những chiếc máy ảnh có IBIS được đặt trên một tấm khung với những cuộn dây đồng xung quanh (cuộn cảm), đặt giữa những tấm nam châm. Bằng cách đưa dòng điện vào cuộn cảm, nó sẽ tạo từ trường và di chuyển thông qua lực đẩy của nam châm – khá là giống với nguyên lý hoạt động của màng loa dùng trong tai nghe. Tất cả những thành phần này khi hoạt động hòa hợp, có thể chống rung được từ 5 – 6.5 bước.

Chỉ cần xem video này bạn sẽ hiểu nguyên lý hoạt động của chống rung IS và IBIS trên máy ảnh - Ảnh 4.

Viên bi để giữ cảm biến luôn phẳng với trường ảnh của ống kính

Hệ thống chống rung trong ống kính cũng hoạt động với nguyên lý tương tự, với những cảm biến nhận diện chuyển động được đặt trong thân ống kính, còn các thành phần hỗ trợ chuyển động sẽ được đặt vào 1 thành phần kính. Khi thành phần kính này di chuyển sẽ ‘bẻ’ hướng ánh sáng đúng cảm biến chứ không chiếu vào nơi khác.

Olympus cho biết chỉ riêng việc phát triển con quay hồi chuyển để nhận diện chuyển động bên trong chiếc máy OM-D E-M5 Mark III của họ thôi cũng đã mất tới 3 năm. Quả thực là các hãng máy ảnh đã áp dụng rất nhiều công nghệ tinh vi, hoạt động với tính chính xác cao chỉ để thực hiện một điều duy nhất: giúp người dùng tạo ra các bức ảnh đẹp hơn!

Hãy quên hãng máy ảnh huyền thoại Kodak đi, vì họ sắp trở thành một công ty dược hàng đầu thế giới

Nguồn: genk