Chán ngán hệ sinh thái của Google? Hãy thử qua các ứng dụng và dịch vụ mà chúng ta đang đề cập

TTO – Nếu quyết định từ chối sử dụng các sản phẩm nguồn gốc từ Google vì lo sợ bị xâm phạm quyền riêng tư hay lý do cá nhân, bạn không thể bỏ qua bài viết này.

Dịch vụ của Google hiện diện rất nhiều trong cuộc sống vì yếu tố nhanh, tiện lợi, dễ dàng tiếp xúc. Tuy nhiên, khi đủ quyết tâm để nói tạm biệt với gã to lớn tìm kiếm thì đây chính là một số lựa chọn thay thế dành cho bạn: từ nhắn tin, lướt web, email, cho đến soạn thảo văn bản hay bản đồ.

Lướt web

Nếu là một người yêu công nghệ, bạn chắc hẳn từng nghe đến câu nói: “Chrome là sát thủ RAM”, ám chỉ việc trình duyệt này ngốn quá nhiều RAM trên máy tính. Đừng sử dụng Chrome nếu RAM máy tính bạn quá ít dung lượng.

Hãy thử Firefox, một sự chọn lựa không tồi khác cũng nổi tiếng không kém Chrome. Nhóm phát triển của Firefox còn khẳng định sản phẩm này sử dụng ít tài nguyên máy tính hơn Chrome tận 30%.

Chán ngán hệ sinh thái của Google? Hãy thử qua các ứng dụng và dịch vụ này - Ảnh 1.

Ảnh: Firefox

Tiếp đó, đừng quên thử thêm Vivaldi. Đây là một trình duyệt được xây dựng trên dự án Chromium, kết hợp những tính năng tốt nhất từ Opera và Chrome.

Chán ngán hệ sinh thái của Google? Hãy thử qua các ứng dụng và dịch vụ này - Ảnh 2.

Ảnh: Vivaldi

Tìm kiếm

Tại sao không chọn DuckDuckGo?

Chán ngán hệ sinh thái của Google? Hãy thử qua các ứng dụng và dịch vụ này - Ảnh 3.

Giao diện của DuckDuckGo – Ảnh chụp màn hình

Google thừa nhận họ sử dụng tin tức từ các việc thường xuyên làm, hành động của người dùng để giúp đưa ra những kết quả tìm kiếm chính xác hơn. Ngược lại, DuckDuckGo cho biết họ không hề craw dữ liệu người tập luyện, không giới thiệu quảng cáo trên kết quả tìm kiếm.

Không chỉ có vậy, Ecosia.org là một trang web tìm kiếm khác khá nổi tiếng trong khoảng time gần đây. Trang kết quả tìm kiếm cũng hiển thị các quảng cáo trả phí y như Google nhưng doanh thu từ quảng cáo đó sẽ được sử dụng để trồng cây trên khắp thế giới.

Vào thời điểm bài viết này được tạo ra, Ecosia hiển thị số cây được trồng từ hành động tìm kiếm đã lên đến khoảng 39 triệu.

Chán ngán hệ sinh thái của Google? Hãy thử qua các ứng dụng và dịch vụ này - Ảnh 4.

Giao diện Ecosia.org. Ảnh chụp màn hình

Kẻ thay thế Gmail?

FastMail là một trong những loại dịch vụ email có tuổi sống hơn 15 năm. Yếu tố giúp họ giữ chân người dùng là tốc độ và giao diện ưa nhìn trên cả điện thoại và trình duyệt, cùng các tính năng không khác lắm so với Gmail. Tuy nhiên, bạn phải trả phí 3 – 9 USD/tháng để sử dụng.

Chán ngán hệ sinh thái của Google? Hãy thử qua các ứng dụng và dịch vụ này - Ảnh 5.

Ảnh: FastMail

Các lựa chọn miễn phí khác là Mail.com, GMX, Yandex, nhưng phải thừa nhận rằng với cái giá miễn phí, ít dịch vụ email nào đánh bại được Gmail.

Soạn thảo văn bản

WPS chính là người tìm việc sáng giá nhất ở hạng mục này. Tuy rằng các tính năng chưa mạnh mẽ, nhưng với cái giá miễn phí và khả năng tương thích cao với Microsoft Office hay Google Docs, WPS là sự lựa chọn của không ít người dùng.

Chán ngán hệ sinh thái của Google? Hãy thử qua các ứng dụng và dịch vụ này - Ảnh 6.

Trang chủ của WPS – Ảnh chụp màn hình

Đừng quên Vimeo

Đối thủ ngang tầm với YouTube cho tới thời điểm này gần như chỉ có Vimeo. Vì sao? Không quảng cáo, hỗ trợ tính năng đặt mật khẩu cho video, giao diện thẩm mỹ hơn và rất nhiều video mang nội dung chất lượng, hàn lâm. Cộng đồng người dùng Vimeo đa số là người làm nằm trong lĩnh vực phim ảnh, nghệ thuật.

Chán ngán hệ sinh thái của Google? Hãy thử qua các ứng dụng và dịch vụ này - Ảnh 7.

Giao diện Vimeo – Ảnh chụp màn hình

Dịch vụ lưu trữ

Google Drive có thể cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ miễn phí hơn Dropbox (15GB so với 2GB), nhưng Dropbox được coi là một ít những công ty nhận được chứng chỉ 5 sao từ Electronic Frontier Foundation trong việc bảo vệ thông tin người dùng. Họ sẵn sàng thông báo cho bạn nếu như cơ quan chức năng muốn can thiệp, xem qua thông tin cá nhân bạn.

Bài viết so sánh chi tiết 2 dịch vụ xem tại đây.

Chán ngán hệ sinh thái của Google? Hãy thử qua các ứng dụng và dịch vụ này - Ảnh 8.

Ảnh: TeamWave

Bản đồ

Maps.me là một ứng dụng bản đồ trên điện thoại được quyền tác giả cho phép với điểm chú ý gây nổi bật nằm ở tính năng chỉ đường tốt dù điện thoại không có kết nối mạng (với điều kiện bạn phải tải bản đồ quốc gia về thiết bị trước).

Chán ngán hệ sinh thái của Google? Hãy thử qua các ứng dụng và dịch vụ này - Ảnh 9.

Ảnh: Maps.me

Ngoài ra còn có các công cụ khác cũng khá phổ biến như OpenStreetMap hay Here WeGo.

Tìm hình ảnh

Unsplash.com và pexels.com có thể không đưa ra nhiều kết quả tìm kiếm như Google nhưng gần như tất cả ảnh trên hai trang web này đều miễn phí cho bạn sử dụng và còn rất đẹp.

Chán ngán hệ sinh thái của Google? Hãy thử qua các ứng dụng và dịch vụ này - Ảnh 10.

Trang kết quả tìm kiếm hình ảnh của Unsplash – Ảnh chụp màn hình

ĐÌNH HẢI