[CES 2020] Intel ra mắt hệ điều hành đồ họa rời DG1 đầu tiên của riêng mình

Intel đã thống trị thị trường CPU trong nhiều năm, và giờ đây tên to con này chính thức nhảy vào cuộc chơi GPU. Tại CES 2020, Intel vừa mới ra mắt hệ điều hành đồ họa GPU rời đầu tiên của mình, mang tên mã DG1.

Intel không tiết lộ nhiều thông tin chi tiết về GPU DG1, nhưng đã trình diễn bản demo chơi trực tiếp Destiny 2 trên hệ điều hành đồ họa rời này. DG1 được dựa trên kiến trúc Xe, kiến trúc đồ họa tương tự với các GPU tích hợp trên chip Tiger Lake 10nm sắp tới.

[CES 2020] Intel ra mắt bộ xử lý đồ họa rời DG1 đầu tiên của riêng mình - Ảnh 1.

Đây là một chi tiết thú vị, theo suy đoán của Tom’s Hardware thì GPU DG1 có thể đơn giản chỉ là phiên bản tách rời của GPU tích hợp trên chip Tiger Lake. Tuy nhiên, Intel cho biết hiệu năng của GPU này cao hơn gấp đôi so với các thế hệ trước.

Tuy nhiên, Intel có thể tìm ra cách đồng bộ hóa CPU và GPU rời để làm tăng hiệu năng tổng thể. Và đây cũng là những bước đầu để Intel có thể tự sản xuất những chiếc card đồ họa VGA của riêng mình. Một phát súng nổ ra để cảnh báo hai tên to con VGA khác là Nvidia và AMD.

Việc không có hệ điều hành đồ họa rời của riêng mình đã khiến Intel gặp nhiều khó khăn. Thậm chí trong năm 2018, Intel đã phải chấp nhận hợp tác với AMD, để làm được một thế hệ chip Core i5 kết hợp với GPU của AMD.

Intel không cho biết bao giờ thì các thiết bị được trang bị GPU rời DG1 ra mắt. Tuy nhiên, các thiết bị được trang bị chip Tiger Lake 10nm mới sẽ bắt đầu xây dựng thương hiệu trên thị trường vào cuối năm nay.

Tham khảo: theverge

Apple vẫn đang bán những chiếc iMac từ năm 2006, chip Intel Core 2 Duo với giá 1.000 USD

Nguồn: genk