Cáp quang tiếp thêm sức mạnh phát triển 5G

Cáp quang cung cấp dung lượng băng thông gần như giới hạn max, có chức năng cải tiến cao so với cáp đồng, không ảnh hưởng bởi các điều kiện ẩm ướt.

Dưới đây là chia sẻ của ông Dennis Kom – Giám đốc Khách hàng Chiến lược & Toàn cầu khu vực châu Á Thái Bình Dương của Enterprises Networks và ông Paul Ng – Giám đốc Marketing khu vực khu vực ĐNA Carrier Networks, Corning Optical Communications.

Sự gia tăng các kết nối Internet tốc độ cao và việc sử dụng các thiết bị di động ngày càng phổ biến tại Việt Nam đã thúc đẩy sự bùng nổ của ngành buôn bán điện tử đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Qua nghiên cứu về nền kinh tế thị trường số khu vực khu vực ĐNA mới nhất được thực hiện bởi Google, Temasek và Bain & Company, nền kinh tế thị trường Internet của Việt Nam đang tăng trưởng hơn 40% mỗi năm, giá trị tăng trưởng đạt 12 tỷ USD Mỹ năm 2019, chủ yếu đến từ các ngành chủ chốt như buôn bán điện tử, dịch vụ gọi xe và thanh toán điện tử.

Với nhu cầu về băng thông của công ty và người sử dụng ngày càng gia tăng, yêu cầu cấp bách là quốc gia cần thiết lập một cơ sở vật chất mạng đủ mạnh và hiện đại.

Hệ thống mạng cũng cần giải quyết được nhu cầu băng thông của các ngành thương mại, cần có sự phối hợp nhịp nhàng để tận dụng được đầy đủ tiềm năng của ngành công nghiệp 4.0. Trong đó 5G sẽ giữ vai trò chủ đạo, làm tiền đề cho các công nghệ mới như xe tự lái, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet kết nối vạn vật (IoT) làm tăng công suất cho các nhà máy thông minh trong khoảng thời gian dài.

Cáp quang tiếp thêm sức mạnh phát triển 5G

Cơ sở vật chất là chìa khóa để gia công 5G

5G sẽ đưa đến rất đa lợi ích, tuy nhiên nhiều quốc gia và tổ chức mới chỉ bắt đầu phát triển kế hoạch triển khai, sẽ cần cả thời gian và đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất. Các nhà khai thác mạng di động tại châu Á dự kiến sẽ đầu tư hơn 570 tỷ USD Mỹ từ năm 2018 đến năm 2025 cho riêng cơ sở vật chất, và 370 tỷ USD Mỹ cho việc triển khai 5G.

Chính phủ Việt Nam đang tìm kiếm các chủ đầu tư của dự án nước ngoài để hỗ trợ các kế hoạch đầy tham vọng trong việc mở rộng mạng lưới kết nối, vì hiện tại chỉ có 27% các hộ dân cư có lắp đặt Internet. Các số vốn liếng này được Ngân hàng Thế giới ước tính trị giá 25 tỷ USD Mỹ mỗi năm, sẽ dành cho các dự án hàng đầu về cơ sở vật chất trong kế hoạch nhằm giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế.

Với kế hoạch triển khai 5G trên toàn quốc, Việt Nam cần sử dụng các vật liệu chất lượng cực cao có chức năng cải tiến và vận hành hiệu quả để tránh những chi phí tốn kém cho nâng cấp sau này.

Đến năm 2025, dự đoán sẽ có hơn 21 tỷ thiết bị IoT và các mạng lưới sẽ cần phải nhanh chóng thích ứng với nhu cầu băng thông đang tăng trưởng mạnh. Trước kia, đồng từng được gọi là chất liệu tiêu chuẩn trong cơ sở vật chất mạng, nhưng hiện tại nó đã biết thành lỗi thời khi mà sợi cáp quang cải tiến sẽ dẫn đầu xu thế trong khoảng thời gian dài.

Sợi cáp quang là vật liệu tương lai

Sợi cáp quang cung cấp dung lượng băng thông gần như giới hạn max và có chức năng cải tiến cao so với cáp đồng. Dù cho có chi phí lắp đặt thấp hơn, cáp đồng yêu cầu chi phí bảo trì cao hơn vì sẽ phải bỏ toàn bộ hệ thống để thay thế, trong khi đối với cáp quang thì không cần thiết.

Bên cạnh tốc độ và khả năng cải tiến, sợi quang cũng có tốc độ truyền tín hiệu nhanh hơn đáng kể và rủi ro mất tín hiệu thấp hơn. Việc cải thiện độ trễ sẽ cho phép các giải pháp mới sáng tạo như công nghệ thực tế tăng cường (AR) cũng như tiến hành phẫu thuật bằng robot từ xa một cách trơn tru. Vì không có dòng điện chạy qua cho nên cáp quang không phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ. Sợi cáp quang cũng không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện ẩm ướt giống như cáp đồng và ít bị hư hại hơn, có nghĩa rằng chi phí thay thế, bảo trì và sửa chữa thấp hơn.

Đi đầu nằm trong lĩnh vực này, Corning đã phát triển các giải pháp tiên tiến bao gồm dây cáp cho cả môi trường trong nhà và ngoài trời nhằm đáp ứng tất cả các nhu cầu sử dụng. Một cải tiến đang quan tâm chính là cáp quang MiniXtend của Corning, với 288 sợi quang trong dây cáp có đường kính dưới 1 cm, giảm tới 50% về kích thước so với cáp ống lỏng tiêu chuẩn. Đối với những kết nối mạng cần số lượng sợi lớn, ví dụ như cơ sở vật chất giữ vai trò làm “xương sống” cho mạng 5G hoặc kết nối trung tâm dữ liệu, dây cáp quang mật độ cực cao Rocket Ribbon của Corning cung cấp tới 3.456 sợi (theo thiết kế), có tốc độ lắp đặt nhanh hơn 30% so với các thế hệ cáp trước.

Với việc một sợi cáp quang duy nhất có thể truyền tải hàng nghìn tỷ bit dữ liệu mỗi giây, cáp quang Corning sẽ tạo ra cho các nơi cung ứng dịch vụ mạng các giải pháp mạng linh hoạt và có chức năng nâng cấp mở rộng cao, phục vụ cho mục đích cải tiến cơ sở vật chất mạng của các doanh nghiệp và quốc gia.

Chuẩn bị triển khai và áp dụng 5G

Tất cả quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang cạnh tranh để trở thành nước dẫn đầu trong việc phát triển và mở rộng 5G. Ở khu vực khu vực ĐNA, Việt Nam cũng đưa ra các kế hoạch phát triển.

Việt Nam đang ưu tiên các khu vực đô thị trọng điểm có mức sử dụng dữ liệu cao như TP HCM và Hà Nội trong kế hoạch triển khai 5G. Nhằm mục đích trở thành nước dẫn đầu ở khu vực về thí điểm và triển khai 5G, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhấn mạnh những lợi ích chính của 5G đối với nhiều ngành theo ngành dọc như vận tải và chăm sóc sức khỏe, với tầm nhìn nhằm hiện thực hóa thành phố thông minh.

Tập đoàn Viettel tiến hành thử nghiệm tại nhiều khu vực và đang đầu tư mạnh vào thiết bị 5G, áp dụng phương pháp tiếp cận công nghệ 5G “tự phát triển”. Viettel đang chuẩn bị ra mắt dịch vụ không dây vào năm 2021, sau khi kết thúc các thử nghiệm mạng bổ sung vào năm 2020, giúp Việt Nam giữ vị trí tiên phong trong việc triển khai 5G tại địa chỉ khu vực ĐNA.

Tương tự, tất cả các nước khác ở khu vực ĐNA, bao gồm Singapore, cũng đã công bố kế hoạch ra mắt công nghệ 5G. Cơ quan phát triển truyền thông Infocomm (IMDA) của nước này tuyên bố vào hồi tháng 10 rằng họ sẽ trao giấy phép cho tối đa bốn mạng 5G vào năm 2020. Đây coi là “xương sống của nền kinh tế thị trường tiên tiến nhất Singapore”, IMDA đang tìm cách hỗ trợ đổi mới thông qua nhiều sáng kiến với kỳ vọng rằng ít nhất một nửa đất nước sẽ được phủ sóng mạng 5G vào cuối năm 2022.

Việc triển khai thành công 5G sẽ thay đổi cách thức giao tiếp của công ty, phương pháp buổi giao lưu của các doanh nghiệp và có ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế thị trường của một quốc gia. Khi Việt Nam và phần còn lại của khu vực ĐNA bắt đầu triển khai mạng 5G , tất cả các nước này cần phải cân nhắc việc xây dựng một cơ sở vật chất đủ để tạo ra nhu cầu của các thành phố đông dân lẫn các khu vực nông thôn, để ai cũng có thể hưởng đầy đủ lợi ích mà 5G đem lại.

Dennis Kom – Paul Ng


Nguồn:vnexpress