[Cập nhật] Hoảng hồn vì camera an ninh Xiaomi hiển thị hình ảnh của nhà người lạ, Google ngay tức khắc vô hiệu hóa các thiết bị này

Google xác nhận đã vô hiệu hóa khả năng truy cập của các thiết bị Xiaomi vào màn hình Nest Hub và phần mềm Assistant của doanh nghiệp, sau khi một người dùng camera của Xiaomi phát hiện các hình ảnh lạ từ những camera khác phát triển ra trên màn hình Nest Hub của họ. Vấn đề này được báo cáo lần đầu bởi Android Police.

Chúng tôi đã biết về vấn đề này và đang liên hệ với Xiaomi để sửa chữa nó.” Đại diện Google cho biết trong tuyên bố của mình. “Trong lúc đó, chúng tôi đã vô hiệu hóa khả năng liên kết của Xiaomi với thiết bị chúng tôi.”

Camera an ninh của Xiaomi hiển thị hình ảnh từ camera khác mỗi khi kết nối với màn hình Nest Hub của Google.

Trước đó một người dùng, với nick Dio-V, cho biết trên Reddit rằng, camera an ninh mới mua của anh, chiếc Xiaomi Mijia 1080p Smart IP, sẽ hiển thị hình ảnh từ nhà một người lạ nào đó mỗi khi anh ta stream hình ảnh từ camera vào màn hình thông minh Google Nest Hub. Dio-V cho biết mình đã thấy các hình ảnh của một căn phòng kín, một người đàn ông ngủ trên ghế, và một đứa bé đang ngủ trong cũi.

Hoảng hồn vì camera an ninh Xiaomi hiển thị hình ảnh của nhà người lạ, Google ngay lập tức vô hiệu hóa các thiết bị này - Ảnh 2.

Camera của Xiaomi hiển thị hình ảnh của nhà người khác.

Hoảng hồn vì camera an ninh Xiaomi hiển thị hình ảnh của nhà người lạ, Google ngay lập tức vô hiệu hóa các thiết bị này - Ảnh 3.

Trước đó vào tháng 10 năm 2019, Nest đã thông báo chương trình truy cập thiết bị của mình, với các yêu cầu nghiêm ngặt về việc những thiết bị bên thứ ba nào có thể sử dụng hệ thống của họ. Hiện tại có khoảng 20 thiết bị camera an ninh đang được sử dụng với màn hình của Nest.

Các IP camera an ninh tại gia từ lâu đã gặp nhiều vấn đề về khả năng bảo mật, chẳng hạn như một số lỗ hổng dễ khai thác trong các thiết bị đầu tiên. Gần đây hơn, ngay cả thiết bị của các doanh nghiệp lớn cũng gặp khó khăn khi rò rỉ các đoạn video quay trong gia đình. Khá ấn tượng hơn, vấn nạn này đang diễn ra tại nhiều nơi của quốc tế.

Trong khi tại Việt Nam, mới đây đã có hàng loạt đoạn clip riêng tư từ nhiều camera an ninh đã bị tiết lộ trên các trang chia sẻ video, thì tại Thái Lan, một hacker đã xâm nhập vào hệ thống camera của nhà tù và livestream cảnh phòng giam nhiều giờ liên tiếp lên YouTube. Trước đó vài ngày, hãng camera an ninh Wyze cũng cho biết, máy chủ của họ đã tiết lộ 2,4 triệu data khách hàng trong hơn 3 tuần do thiếu biện pháp bảo mật.

Tham khảo The Verge

Người đàn ông kiện hãng camera an ninh khi hacker xâm nhập camera chuông cửa và quấy rối gia đình ông

Nguồn: genk