Cảm biến siêu âm trên Note 10 bị qua mặt bởi tấm dán màn hình

Một người dùng tại Anh, khi đã dán rồi tấm bảo vệ màn hình dạng lỏng, phát hiện ai cũng có thể đăng nhập vân tay vào Galaxy S10 của mình.

Tấm dán màn hình anh sử dụng có giá 3 USD, mua từ eBay và là dạng bảo vệ dạng lỏng (gel screen protector). Kết quả tương tự cũng xảy ra với đa số điện thoại Galaxy S10 trong thử nghiệm của trang Forbes. Nguy hiểm hơn, cảm biến siêu âm còn được Samsung trang bị cho Galaxy Note10, khiến mẫu phablet này cũng trở nên mục tiêu dễ bị tấn công.

Mặc dù được xem là điểm sáng trên Galaxy Note 10 và S10, cảm biến vân tay siêu âm không bị mất hạn chế là tương thích kém với các loại tấm bảo vệ màn hình. Công nghệ cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình vốn hoạt động bằng cách truyền sóng âm thanh vào đầu bàn tay người dùng và tiếp nhận tín hiệu phản xạ lại. Vì vậy, tấm dán cường lực, dù chỉ tạo ra khoảng cách nhỏ giữa ngón tay và màn hình cũng, có thể làm giảm hiệu quả của cảm biến.

Cảm biến vân tay siêu âm hầu như chỉ xuất hiện trên những mẫu smartphone cao cấp nhất hiện nay. Ảnh: FirstPost.

Cảm biến vân tay siêu âm hầu như chỉ phát triển ra trên những mẫu mobi thông minh cao cấp nhất hiện nay. Ảnh: FirstPost.

Các hãng sản xuất phụ kiện phải tìm cách thích nghi, phát triển tấm dán cường lực dạng lỏng (gel screen protector) và dùng keo nhiệt gia tăng độ kết bám với màn hình. Đáng tiếc, chúng lại kiến bộ đôi flagship Samsung bộc lộ “lỗ hổng chết người”. Khi đã dán rồi tấm bảo vệ loại này, cảm biến không chỉ kém nhạy, mà còn cho phép một người bất kỳ đều có thể vượt qua mở khóa, truy cập vào tài khoản ngân hàng hay thanh toán trên chợ ứng dụng.

Samsung đã trấn an người dùng bằng tuyên bố xác nhận trên trang web hỗ trợ chính thức. Tên to con công nghệ Hàn Quốc hứa sẽ tiến hành “điều tra nội bộ” và “sớm phát hành bản cập nhật phần mềm” cho Galaxy Note10 và S10.

Theo BBC, ngân hàng KaKao (Hàn Quốc) đã khuyến cáo khách hàng “vô hiệu hóa tùy chọn đăng nhập bằng vân tay vào dịch vụ cho đến lúc sự cố được khắc phục”. Về phía Samsung, công ty cũng cảnh báo khách hàng chỉ nên sử dụng “phụ kiện chính hãng, được gia công cho sản phẩm của Samsung”.

Việt Anh (theo Forbes)


Nguồn:vnexpress