Bất ngờ trước tựa game khiến cỗ máy console mạnh mẽ PS4 Pro lag thê thảm

Control – tựa game bắn súng góc nhìn người thứ 3 đầy huyền bí của nhà phát triển Remedy Entertainment đã chính thức được phát hành trên cả 3 nền tảng PC, Xbox One và PS4 vào ngày 27 vừa qua. Control được nhìn nhận là 1 trong những tựa game có đồ hoạ đẹp nhất hiện nay, khi phiên bản PC được trang bị công nghệ đồ hoạ tối tân Ray Tracing. Với một nền đồ hoạ đẹp như vậy, Control khiến những hệ máy chơi game thế hệ thứ 4 phải “chật vật” mới có thể chơi được.

Bất ngờ trước tựa game khiến cỗ máy console mạnh mẽ PS4 Pro lag thê thảm - Ảnh 1.

Cụ theo theo các nhà phân tích của trang Digital Foundry về Control, tựa game này có thương hiệu đồ hoạ vô cùng đẹp mắt. Phiên bản console trên PS4 và Xbox đều có thương hiệu hiển thị ấn tượng tuy nhiên không thể bằng với phiên bản PC được hỗ trợ công nghệ tối tân Ray Tracing. Mặc dù không được trang bị công nghệ Ray Tracing, tuy nhiên phiên bản console có một nền đồ hoạ cực kỳ nặng khiến các hệ máy chơi game console này chơi không thể ổn định được. Chúng ta có thể xem video test ở đường link này: https://youtu.be/niQfeglwDZ4

Thử nghiệm Control đầu tiên là trên Xbox One X – cỗ máy chơi game console mạnh nhất hiện nay. Với cấu hình cực kỳ mạnh mẽ, Xbox One X có thể chơi Control một cách khá là mượt mà và trơn tru ở mức 30 FPS, chỉ một vài thời điểm do các hiệu ứng đồ hoạ cháy nổ và những pha combat thì FPS mới tụt còn 27. Thật xứng đáng với danh hiệu cỗ máy chơi game console mạnh nhất hiện nay.

Bất ngờ trước tựa game khiến cỗ máy console mạnh mẽ PS4 Pro lag thê thảm - Ảnh 2.

Tiếp theo là PS4 Pro chỉ chơi được Control trên độ sắc nét 1080p nhưng hệ máy này còn chơi Control kém hơn đáng kể so với đối thủ Xbox One X. Khi số lần tụt xuống 18 FPS của PS4 Pro xảy r ra rất thường xuyên khi có các hiệu ứng đồ hoạ cháy nổ và những pha combat. Có vẻ như ngay cả chiếc PS4 Pro vượt trội nhất của Sony cũng phải rất “chật vật” mới có thể chơi được Control, báo hiệu sự “hết thời” của hệ máy chơi game thế hệ thứ 4 đang đến.

Bất ngờ trước tựa game khiến cỗ máy console mạnh mẽ PS4 Pro lag thê thảm - Ảnh 3.

Nếu như hai cỗ máy console vượt trội nhất hành tinh phải “chật vật” mới có thể chơi được Control thì những phiên bản thông thường với cấu hình từ năm 2014 chơi Control “cực kỳ đuối”. Trải nghiệm chơi Control trên cả Xbox One S và PS4 rất tệ, số FPS chỉ xoay quanh ngưỡng 14 FPS mà thôi. Điều này khẳng định rằng hệ máy console 5 năm tuổi này đã chính thức hết thời khi không thể chiến những tựa game bom tấn AAA với đồ hoạ khủng như Control nữa.

Bất ngờ trước tựa game khiến cỗ máy console mạnh mẽ PS4 Pro lag thê thảm - Ảnh 4.
Bất ngờ trước tựa game khiến cỗ máy console mạnh mẽ PS4 Pro lag thê thảm - Ảnh 5.

Được biết, Remedy Entertainment là cha đẻ của 2 tựa game từng đình đám một thời là Alan Wake và Quantum Break. Qua những gì được giới thiệu, Control nói về nhân vật chính là một cô gái có tên Jesse, với một khẩu súng có năng lực siêu nhiên và có thể thay đổi hình dạng, cô cũng có những siêu năng lực như bay nhảy và di chuyển đồ vật bằng ý nghĩ.

Jesse được cử đến tìm hiểu những bí ẩn diễn ra tại một nơi có tên là The Oldest House, nơi có môi trường tương đồng với các tựa game khác cùng hãng là Alan Wake, nhưng khác ở chỗ Control lại có cấu trúc khá giống với một game Metroidvania. Ngoài ra, Remedy cũng tiết lộ Control sẽ có một vài side quests khá kỳ lạ. Với tài năng của Remedy thông qua series Max Payne và Alan Wake, Control đang khiến nhiều người hâm mộ trông chờ vào những gì tựa game có thể thể hiện.

Quá rảnh trong kỳ nghỉ lễ 2-9, chơi ngay hai tựa game kinh dị hay nhất 2019 vừa chính thức phát hành trên toàn cầu

Nguồn: GameK