Apple Watch Series 5 vs Series 4: đã tới lúc nâng cấp?

Ấy thế nhưng, vẫn có nhiều người băn khoăn khi thấy Apple ra mắt Apple Watch Series 5. Mới nhìn qua, dòng thế hệ mới này trông giống như Series 4, nhưng những thay đổi chính thực ra lại nằm bên trong và bạn sẽ được biết chính xác những thay đổi đó trong bài viết dưới đây.

Thông số

Apple Watch Series 5 Apple Watch Series 4
Kích cỡ màn hình 1.57 hoặc 1.78-inch 1.57 hoặc 1.78-inch
Kích cỡ thân đồng hồ 40mm: 40 x 34 x 10.7mm

44mm: 44 x 38 x 10.7mm

40mm: 40 x 34 x 10.7mm

44mm: 44 x 38 x 10.7mm

Độ sắc nét 324 x 394 pixels/ 368 x 448 pixels 324 x 394 pixels/ 368 x 448 pixels
Màn hình cảm ứng 40mm: màn hình Retina OLED LTPO 1.57-inch với Force Touch

44mm: màn hình Retina OLED LTPO 1.78-inch với Force Touch

40mm: màn hình Retina OLED LTPO 1.57-inch với Force Touch

44mm: màn hình Retina OLED LTPO 1.78-inch với Force Touch

Dung lượng 32GB 16GB
Kết nối không dây Bluetooth 5.0, Wi-Fi 802.11 b/g/n, NFC, LTE Bluetooth 5.0, Wi-Fi 802.11 b/g/n, NFC, LTE
Bề dày 10.7mm 10.7mm
Gia tốc kế
Con quay hồi chuyển
Cảm biến ánh sáng môi trường
Cảm biến nhịp tim
La bàn Không
Áp kế
GPS
Kháng nước
Thời gian sử dụng pin Tối đa 18 tiếng
Tối đa 18 tiếng
Giá
Từ 400 USD
Từ 400 USD
Nơi bán Apple Apple

Thiết kế và màn hình

Apple Watch Series 5 vs Series 4: đã đến lúc nâng cấp? - Ảnh 2.

Kích cỡ và thiết kế của Series 5 hầu như hoàn toàn không bao giờ thay đổi so với Series 4. Tức là dòng thế hệ mới vẫn trông y hệt và có 2 kích cỡ màn hình như thế hệ trước. Tuy nhiên, đặc điểm nổi trội của Series 5 là nó có màn hình luôn hiển thị, cho phép người dùng xem giờ ngay tức khắc như một chiếc đồng hồ bình thường vậy, thay vì phải chạm vào màn hình hoặc nâng cổ tay lên như trước. Bạn còn có thể theo dõi các thông báo hoặc bất kỳ thứ gì khác bạn đặt lên mặt Apple Watch. Thân vò của Series 5 có thể giống Series 4, nhưng phiên bản nhôm của nó lại được làm từ 100% nhôm tái chế và còn có một phiên bản titanium nếu bạn muốn thứ gì đó thực sự dẻo dai và không ngại chi thêm. Ngoài ra, phiên bản vỏ gốm cũng đã trở lại trên Series 5.

Phần thắng thuộc về Series 5.

Các tính năng theo dõi sức khỏe và thể dục thể thao

Apple Watch Series 5 vs Series 4: đã đến lúc nâng cấp? - Ảnh 3.

Dù bạn chọn chiếc Apple Watch nào thì bạn vẫn sẽ được tận hưởng khả năng theo dõi sức khỏe và thể thao xuất sắc. Apple Watch có thể tự động nhận dạng nhiều loại hình tập luyện, nó lên kế hoạch tập luyện cho mọi thứ từ yoga đến leo núi, và mọi dữ liệu thu được sẽ được hiển thị rất dẹp trong ứng dụng Health trên iPhone. Cả hai thế hệ Apple Watch còn có tác dụng nhắc nhở hoạt động để thôi thúc bạn tập luyện nếu ngồi một chỗ quá lâu hoặc khuyến khích bạn tập thở và nghỉ vài phút nếu như bạn đang bị stress. Chúng còn có tính năng theo dõi nhịp tim tích hợp sẵn và đo điện tâm đồ (ECG). WatchOS 6, sẽ sớm được cập nhật cho cả hai thiết bị, còn có một ứng dụng theo dõi chu kỳ tháng tên là Cycle, một ứng dụng đo độ ồn của môi trường thiên nhiên tên là Noise, và một cửa hàng ứng dụng riêng để bạn tìm và cài đặt các ứng dụng để dành cho Apple Watch.

Trước khi ra mắt, đã có thông tin cho rằng Series 5 sẽ có tính năng theo dõi giấc ngủ, nhưng cuối cùng lại không phải vậy.

Kèo này…hòa.

Thời gian sử dụng pin

Apple Watch Series 5 vs Series 4: đã đến lúc nâng cấp? - Ảnh 4.

Apple cho biết Series 5 có thể có thời lượng sử dụng pin lên đến 18 tiếng, tức ngang với Series 4. Bạn cũng có thể thắc mắc làm sao nó được như vậy khi mà kích cỡ không đổi, mà màn hình lại luôn hiển thị? Câu vấn đáp là ở chế độ luôn hiển thị, màn hình chuyển từ tần số làm tươi 60Hz xuống chỉ còn 1Hz, nên mức tiêu thụ điện năng là rất thấp. Ngoài ra, vi xử lý mới của Series 5 có lẽ cũng tiết kiệm pin hơn nữa.

Kèo này…cũng hòa.

Các tính năng đặc biệt

Apple Watch Series 5 vs Series 4: đã đến lúc nâng cấp? - Ảnh 5.

Màn hình luôn hiển thị không phải là tính năng đặc sắc duy nhất của Series 5. Chiếc Apple Watch mới còn được tích hợp la bàn, cho phép định vị và điều hướng chính xác hơn nhiều. Nếu trên Series 4, chúng ta có thể nhấn và giữ nút nguồn để liên hệ dịch vụ khẩn cấp tại Mỹ, thì trên Series 5, chúng ta có thể liên hệ với hình thức dịch vụ khẩn cấp ngay tại địa phương bạn đang đứng. Một điểm cuối cùng cần đề cập đến là Apple đã tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ của Series 5, từ 16GB lên 32GB.

Phần thắng thuộc về Series 5.

Giá cả

Apple Watch Series 5 khởi điểm ở mức 399 USD cho bản vỏ nhôm có GPS; bản có kết nối di động sẽ có giá 499 USD, bản titanium khởi điểm từ 799 USD, và bản gốm khởi điểm từ 1.299 USD. Series 4 đã bị ngừng sản xuất, nhưng bạn vẫn có thể mua được nó tại nhiều shop bán lẻ, và chắc chắn sẽ có một vài đợt giảm giá để bạn nhanh tay sắm một chiếc.

Tổng thể, phần thắng thuộc về Apple Watch Series 5

Lẽ tự nhiên, Apple Watch Series 5 tốt hơn Series 4, nhưng nó chỉ là một bản nâng cấp nhỏ mà thôi. Bạn sẽ có màn hình luôn hiển thị, dung lượng lưu trữ nhiều hơn, la bàn, và một vài tùy chọn (rất đắt đỏ) khác liên quan vật liệu làm thân vỏ. Nếu bạn đã sở hữu Series 4, bạn không cần thiết phải nâng cấp. Nhưng nếu đây là lần đầu bạn mua Apple Watch hoặc nâng cấp từ một mẫu trước đó nữa, thì Apple Watch Series 5 là chiếc smartwatch bạn nên chọn.

Tham khảo: DigitalTrends

Chiếc đồng hồ Apple Watch Series 5 là minh chứng cho việc Apple có thể bước đi sau, nhưng luôn là người làm tốt nhất

Nguồn: genk