Apple sắp tích hợp Face ID lên máy Mac

Mặc dù tính năng Face ID đã được Apple lần đầu sử dụng trên các dòng máy iPhone từ năm 2017, thậm chí còn cả trên iPad Pro 2018 mới, thế nhưng đối với những thiết bị máy Mac, Apple vẫn trung thành với việc sử dụng cảm biến vân tay Touch ID cho các phương thức xác thực bảo mật. Tuy nhiên, dựa trên bản macOS Big Sur mới nhất, có vẻ như Apple đang muốn mang Face ID lên các máy Mac trong khoảng thời gian dài nhằm nâng cao khả năng bảo mật.

Apple sắp tích hợp Face ID lên máy Mac - Ảnh 1.

Theo 9to5mac, họ đã tìm thấy một tiện ích mở rộng trên phiên bản beta 3 của macOS Big Sur cho thấy khả năng hỗ trợ một thứ gọi là “PearlCamera”. Nếu bạn còn nhớ thì đây chính là tên mã mà Apple đã đặt cho cụm camera TrueDepth và Face ID được Apple sử dụng lần đầu trên iPhone X vào năm 2017.

Một số tên mã khác như “FaceDetect” (phát hiện khuôn mặt) hay “BioCapture” (nhận diện sinh học) được tìm thấy trên macOS Big Sure cũng giống hệt với các tên mã được sử dụng trên iOS, gián tiếp xác nhận Apple đang lên kế hoạch tích hợp Face ID lên các máy Mac sắp tới.

Tất nhiên, nếu các thông tin này là xác thực, thì Apple mới chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm của kế hoạch tích hợp Face ID lên máy Mac. Hoàn toàn có thể trong cuối năm nay, chiếc Mac ARM được Apple ra mắt sẽ là chiếc máy Mac đầu tiên được trang bị công nghệ Face ID mới với cụm camera TrueDepth tích hợp giống như là trên iPhone.

Apple sắp tích hợp Face ID lên máy Mac - Ảnh 2.

Hiện tại, mới chỉ có các mẫu MacBook Air và MacBook Pro là được Apple trang bị công nghệ bảo mật Touch ID tích hợp lên bàn phím của máy. Việc trang bị thêm công nghệ Face ID sẽ khiến người dùng tiện lợi hơn trong khi luyện tập máy tính như mở khóa màn hình hay xác thực thanh toán.

Apple sắp tích hợp Face ID lên máy Mac - Ảnh 3.

Face ID cũng rất phù hợp đối với những thiết bị iMac bởi iMac không có bàn phím mà chỉ là một chiếc màn hình, thêm nữa Touch ID tùy thuộc vào con chip bảo mật T2 nên Apple cũng không thể trang bị nó lên bàn phím Magic Keyboard không dây được. Do đó Face ID sẽ là một giải pháp tuyệt vời xét về yếu tố bảo mật trên các thiết bị iMac.

Thêm một lý do nữa cho thấy các máy Mac ARM trong khoảng thời gian dài sẽ được trang bị Face ID là công nghệ Neural Engine, vốn là một phần luôn luôn phải có trên các con chip Apple A hiện nay. Công nghệ này là nền tảng để Face ID có thể hoạt động được, bởi nó có chức năng phân tích các tiểu tiết trên khuôn mặt của người dùng bằng những phương pháp máy học chỉ trong một phần rất nhỏ của một giây. Cho đến nay, chưa một thiết bị Mac nào hiện tại được tích hợp công nghệ này. Một khi Apple trang bị các con chip “nhà trồng” lên máy Mac, giải pháp về Neural Engine sẽ được hoàn tất.

Đây sẽ là một phần trong tiến trình chuyển đổi từ hệ chip của Intel sang chip ARM của Apple. Apple cho biết quá trình này sẽ mất ít nhất hai năm, và cho tới quãng thời gian đó, một hệ sinh thái đồng nhất giữa các thiết bị của Apple sẽ chính thức được khai sinh một cách hoàn chỉnh nhất.

Rò rỉ điểm số benchmark “sát thủ” trên máy Mac dùng chip ARM của Apple

Nguồn: genk