Apple ngày càng thiếu sáng tạo

Bộ ba iPhone 11 không có những tính năng đột phá mà chỉ dựa vào công nghệ quen thuộc như camera.

iPhone 11 Pro và Pro Max đều được trang bị cụm ba camera nhưng đây không phải tính năng vượt trội. Thậm chí, Appe còn là 1 trong những hãng sản xuất tích hợp camera góc rộng trên điện thoại thông minh muộn nhất. Từ năm 2016, LG đã mang ống kính góc rộng lên mẫu G5 và V20. Đến 2019, Samsung giới thiệu Galaxy S10 và S10+với tính năng tương tự. Không chỉ camera, Samsung còn thử nghiệm một loạt công nghệ mới như màn hình dẻo, giao diện mobile chạy trên máy tính, điều khiển bằng cử chỉ… từ năm ngoái.

Ảnh: NikkeiAsianReview.

Bộ ba iPhone 11 của Apple. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Theo CNBC, Apple, công ty tạo nên xu hướng điện thoại thông minh hiện đại, đang tùy thuộc vào công nghệ đã quá quen thuộc với khách hàng mà thiếu đi sự đột phá. Dù vậy, cải thiện những công nghệ quen thuộc vẫn đem tới nhiều công dụng cho loại sản phẩm iPhone.

Hầu hết các công nghệ mới đều có mặt trên thị trường trước trên Android, sau đó được Apple học hỏi. Motorola sản xuất điện thoại thông minh có cảm biến vân tay từ năm 2011 trên mẫu Atrix 4G, hai năm sau Apple ra mắt iPhone 5S với tính năng tương tự. Năm 2011, Samsung nhảy vào thị trường phablet với Galaxy Note thì ba năm sau, Apple mới có mở rộng kích cỡ màn hình trên các phiên bản Plus và Max cho iPhone.

Việc đi đầu không đi đồng nghĩa với chất số lượng sản phẩm tốt. Ví dụ Galaxy Fold, Samsung nằm trong số những hãng đầu tiên cho ra đời điện thoại với màn hình dẻo, thu hút nhiều sự chú ý trong ngành công nghệ. Tuy vậy, Galaxy Fold vẫn còn có thêm nhiều vấn đề liên quan đến màn hình và cơ chế gập mở.

Apple hiểu khách hàng muốn gì. Một nghiên cứu cho thấy camera là 1 trong những năm tính năng trên điện thoại thông minh được khách hàng đánh giá là đáng nhớ nhất. Hãng ghi nhận điều này bằng cải tiến trên các mẫu iPhone 11 mới ra mắt. Không những thế, nghiên cứu còn đưa ra các tiêu chí như thời gian sử dụng pin, độ dễ sử dụng, bộ nhớ và độ bền. Tất cả cũng được nhấn mạnh trong lễ ra mắt iPhone hồi tháng 9.

Khi nhìn vào lịch sử phát triển của Apple, ở vị thế kiến tạo nên điện thoại thông minh thời hiện đại, hãng bị đánh giá là gây thất vọng khi không có đột phá ở dòng iPhone mới. Tuy vậy, việc phán xét quyết định của hãng không đơn giản bởi hiện tại, họ vẫn chiếm 41% thị phần điện thoại thông minh ở Mỹ. Người dùng chỉ có thể tiếp tục chờ vào các mặt hàng mới toanh mà Apple giới thiệu trong năm 2020 để biết thêm về câu vấn đáp.

Đức Trí


Nguồn:vnexpress