Apple ngày càng khó khăn tại Trung Quốc

Trung QuốcApple sẽ tiếp tục gặp khó vì công nghệ 5G đã chính thức có mặt tại Trung Quốc.

Từ ngày 1/11, 5G bắt đầu được triển khai thông qua ba nhà mạng là China Mobile, China Unicom, và China Telecom. Hãng phân tích Canalys cho rằng doanh số iPhone tại Trung Quốc có thể trượt dốc khi người dùng quan tâm nhiều hơn đến các tính năng tiên tiến như 5G. “Apple phải sẽ đối mặt với thách thức không nhỏ khi các nhà mạng Trung Quốc thúc đẩy kế hoạch quảng bá và tiếp thị rầm rộ cho công nghệ 5G trong hai quý tới”, Canalys nhận định.

iPhone 11 kém hơn đối thủ cùng phân khúc về khả năng kết nối với mạng 5G. Ảnh: Global Times

iPhone 11 kém hơn đối thủ cùng phân khúc về khả năng kết nối với mạng 5G. Ảnh: Global Times.

Phải tới tháng 9/2020, Apple mới có thể ra mắt iPhone 5G đầu tiên. Kế hoạch phát triển iPhone màn hình gập cũng chưa được tiết lộ. Do đó, Apple sẽ phải thực hiện nhiều nội dung ưu đãi, trả góp để thuyết phục người dùng Trung Quốc lựa chọn iPhone kém cả về tốc độ kết nối, lẫn điều thích thú so với đối thủ.

Trung Quốc quan trọng với Apple không chỉ vì đây là thị phần tiêu dùng rộng lớn, mà còn là nơi họ đã dày công xây dựng chuỗi cung ứng và thiết lập hầu hết dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, theo con số của Canalys, Huawei đang thống lĩnh thị trường mobi thông minh tại đây với hơn 42% thị phần, trong khi thị phần của Apple chỉ còn hơn 5%. Doanh số trong quý III/2019 của hãng sản xuất iPhone đã giảm xuống 5,1 triệu thiết bị xuất xưởng – mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Không chỉ có thế, tại sự kiện Autmobile ở Los Angeles (Mỹ) tuần trước, hãng xe Porsche cho biết, 40% người Trung Quốc sở hữu xe hơi hạng sang của hãng có ý định chuyển từ thiết bị iOS sang Android.

Mate X giá từ 16.999 nhân dân tệ vẫn liên tục cháy hàng tại Trung Quốc. Ảnh: CNET

Mate X giá từ 16.999 nhân dân tệ vẫn liên tục cháy hàng tại Trung Quốc. Ảnh: CNET.

Sự có mặt trên thị trường của iPhone 11 phần nào giúp Apple cải thiện tình hình kinh doanh ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Thống kê của Học viện Công nghệ thông tin và truyền thông Trung Quốc cho thấy, iPhone 11 chiếm 40% tổng số 10 triệu iPhone xuất xưởng ở nước này trong tháng 9 và 10.

Trong khi đó, Huawei vẫn đang tăng trưởng dù bị ảnh hưởng của lệnh cấm từ Mỹ. Theo Forbes, nếu giành lại được thỏa thuận với Google, nguy cơ Apple đánh mất thị phần vào tay Huawei sẽ vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc.

Việt Anh(theo Forbes)

Bình chọnSản phẩm công nghệ xuất sắc 2019


Nguồn:vnexpress