Apple mở khoá iPhone cho nạn nhân của iCloud Relocker

Nhân viên hỗ trợ của Apple đã khắc phục tình trạng khoá iPhone cho những nạn nhân của công cụ iCloud Relocker tại thị trường Việt Nam.

“Sau khi bị relock iPhone qua số IMEI, mình đã liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Apple và được cứu”, Đức Trọng, một người dùng iPhone tại TP. Hà Nội chia sẻ. Theo anh Trọng, chiếc iPhone của anh đang sử dụng bình thường thì bị reset và hiện lên “Khóa kích hoạt” với một tài khoản iCloud lạ. Sau khi tìm hiểu, anh biết mình đã biến thành nạn nhân của công cụ khóa iPhone từ xa mới rộ lên tại thị trường Việt Nam vài ngày nay.

Anh Trọng nhanh chóng liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Apple. Anh cho biết hãng đã ghi nhận sự việc khá nhanh và hoàn thành việc xử lý sau 3 ngày. “Mình được kết nối với một nhân viên của Apple phụ trách thị trường Việt Nam, sau đó, được đề nghị khai báo một số thông tin, như Apple ID, số IMEI, nguồn gốc máy. Cuối cùng thì nhận được email cho biết đã xử lý thành công”, anh nói.

Trong email gửi đến anh Trọng, nhân viên hỗ trợ của Apple viết rằng họ đã “ghi nhận lỗi và gửi đến bộ phận cấp cao để xử lý”. Đồng thời, người này cũng đã mở khóa kích hoạt cho thiết bị của anh Trọng và đề nghị anh kết nối iTunes hoặc restore máy để tiếp tục sử dụng.

Email Apple gửi đến người dùng nói về việc mở khóa iPhone.

Email từ bộ phận hỗ trợ của Apple gửi đến anh Trọng, nói về việc mở khóa iPhone.

Tuy nhiên, số người được Apple hỗ trợ và mở khóa thành công như trên chưa nhiều, bởi không phải ai cũng có thể khai báo chính xác các thông tin mà Apple yêu cầu. Trên cộng đồng người tập luyện iPhone, thành viên có tên Trần Du cho biết anh cũng đã liên hệ với Apple, nhưng hãng mới chỉ dừng lại ở khâu “ghi nhận sự việc”. “Máy mua ở cửa hàng ngoài, không có hóa đơn hoặc không khai báo được Apple ID có thể sẽ không được hỗ trợ”, thành viên này cho biết.

Theo một người kinh doanh iPhone lâu năm, để tránh việc “mở nhầm” các máy có nguồn gốc bất chính, Apple thường yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin chứng minh máy chính chủ. “Tuy nhiên, việc iPhone bị khóa iCloud từ xa là lỗi của Apple, nên chỉ có thể hãng sẽ có đợt hỗ trợ riêng cho những nạn nhân của lỗ hổng này”, anh nhận định.

Nếu là nạn nhân của công cụ iCloud Relocker, người dùng có thể liên hệ Apple để được hỗ trợ mở khóa bằng cách gọi tổng đài 18001127. Ngoài ra, người dùng cũng có thể yêu cầu Apple liên hệ với mình bằng cách truy cập https://getsupport.apple.com, chọn Apple ID > iCloud, FaceTime và Tin nhắn, sau đó chọn: Nói chuyện với bộ phận hỗ trợ của Apple.

Trước đó, nhiều người dùng iPhone/iPad tại Việt Nam cho biết máy của họ “bỗng dưng” bị liên kết với một tài khoản iCloud lạ. Do cơ chế bảo mật của Apple, chiếc máy gần như sẽ trở thành “cục gạch” nếu không thể đăng nhập vào tài khoản iCloud đó.

Hiện tượng này được cho là có ảnh hưởng liên quan đến công cụ iCloud Relocker. Mới có mặt trên thị trường trên mạng từ ngày 14/10, công cụ đã khóa thành công hơn 8.000 thiết bị Apple với phương thức chèn một tài khoản iCloud vào máy thông qua số IMEI. Đến ngày 20/10, công cụ này bất ngờ thông báo sẽ mở khoá cho tất cả những người bị khoá iCloud bằng iCloud Relocker sau khi “nạn nhân” chuyển cho họ số Bitcoin trị giá khoảng 2 triệu đồng để được mở khóa. Theo chuyên gia an ninh mạng Trần Tuyên, việc đề nghị gửi tiền qua Bitcoin cho thấy đứng sau công cụ này là một tổ chức hacker chuyên nghiệp, hoạt động có tính toán.

Lưu Quý


Nguồn:vnexpress