Apple có thể mang một trong những đặc điểm thiết kế gây tranh cãi nhất của iPhone lên Mac

Thiết kế “tai thỏ” gây tranh cãi của Apple, vốn nằm ngay phía trên màn hình iPhone, đã trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến diện mạo của chiếc điện thoại này kể từ khi iPhone X ra mắt năm 2017.

Và có vẻ như Apple đang cân nhắc mang “tai thỏ” này lên máy tính Mac nữa. Theo đó, một bằng sáng chế gần đây của hãng đã miêu tả chi tiết một hệ thống nhằm mang Face ID, hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Apple, lên máy Mac.

Bằng sáng chế miêu tả một phương thức xác thực sinh trắc học trên laptop, bao gồm các cảm biến có khả năng bắn ra tia sáng về phìa người dùng và tính toán vùng ánh sáng dội ngược lại để xác minh danh tính của họ. Phương thức này nghe khá tương đồng với Face ID trên một số mẫu iPhone và iPad, vốn hoạt động bằng cách chụp ảnh hồng ngoại khuôn mặt người dùng và tạo một bản đồ chiều sâu dựa trên ảnh thu được.

Và theo các hình ảnh trong bằng sáng chế, có vẻ như Apple sẽ tái thiết kế phần viền màn hình của Mac để đưa vào đó một “tai thỏ” giống như “tai thỏ” trên các mẫu iPhone mới nhất thời gian qua. Tất cả các mẫu iPhone mới của Apple, bắt đầu với iPhone X và các thế hệ sau, đều có phần cắt trên màn hình để làm chỗ chứa cảm biến Face ID và camera trước.

Bằng sáng chế của Apple cho thấy công ty nhiều khả năng cân nhắc một hướng đi tương tự khi mang Face ID lên Mac. Trong hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy cả laptop Mac cùng một thiết bị có vẻ như là màn hình máy Mac đều có phần cắt “tai thỏ” trên màn hình.

Apple có thể mang một trong những đặc điểm thiết kế gây tranh cãi nhất của iPhone lên Mac - Ảnh 1.
Apple có thể mang một trong những đặc điểm thiết kế gây tranh cãi nhất của iPhone lên Mac - Ảnh 2.

Như đã nói ở trên, “tai thỏ” là một thiết kế gây tranh cãi, nhận khá nhiều chỉ trích khi Apple lần đầu giới thiệu nó trên iPhone X năm 2017. Trang The Outline dội ngay một gáo nước lạnh khi nói rằng Apple “quá tệ trong khâu thiết kế”, còn các tờ báo khác như The Verge và CNET đều thắc mắc không biết điều gì đã khiến Apple đưa ra một quyết định thiết kế như vậy. Nhưng “tai thỏ” nhanh chóng trở nên phổ biến, không chỉ trong số các thiết bị Apple mà còn xuất hiện trên các điện thoại Android đối thủ nữa.

Mang Face ID và thiết kế màn hình “tai thỏ” từ iPhone lên Mac sẽ giúp dòng sản phẩm của Apple có tính liền mạch cao hơn, cho phép công ty tạo ra những tính năng và trải nghiệm đồng nhất giữa mọi thiết bị từ Mac, iPhone đến iPad.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng việc Apple đăng ký bằng sáng chế không đồng nghĩa họ sẽ đưa ra sản phẩm trong tương lai. Apple đã đăng ký rất nhiều bằng sáng chế trong nhiều năm qua, nhưng đại đa số những công nghệ và thiết bị họ đăng ký lại chẳng bao giờ (hoặc chưa) xuất hiện, giống như những mẫu iPhone với màn hình cuộn quanh thân máy, hay một thiết bị wearable có màn hình cuộn quanh cổ tay người đeo.

Tham khảo: BusinessInsider

Apple có thể ra mắt iPhone không “tai thỏ”, Touch ID dưới màn hình vào năm 2020

Nguồn: genk