AnTuTu bất ngờ biến mất trên Play Store

Bộ ba phần mềm đo hiệu năng nổi tiếng của AnTuTu, gồm AnTuTu 3D Benchmark, AnTuTu Benchmark và AITuTu Benchmark đều biến mất trên kho ứng dụng của Google Play.

Theo Gizchina, bộ ba phần mềm của AnTuTu đột nhiên biến mất sau lần cập nhật phần mềm cuối vào tháng 2. Trang này nghi ngờ vấn đề có liên quan đến Cheetah Mobile – công ty có rất nhiều ứng dụng bị Google xóa (cũng trong tháng 2) do liên quan đến gian lận quảng cáo và các chính sách bảo mật.

AnTuTu Benchmark là phần mềm đo hiệu năng phổ biến. Ảnh: GizChina.

AnTuTu Benchmark là phần mềm đo hiệu năng phổ biến. Ảnh: GizChina.

Android Police cho rằng, việc AnTuTu có liên quan đến Cheetah Mobile không phải là không có cơ sở. Để chứng minh, trang này đã thử truy cập ứng dụng AnTuTu Benchmark thông qua bản lưu trên WebArchive và nhấn vào liên kết Quyền riêng tư phía dưới. Lập tức, một trang web có tên Cheetah Mobile hiện ra.

Đại diện công ty phản hồi ngay sau đó. “AnTuTu đã nhận được email thông báo từ Google vào 7/3. Nội dung thông báo cho biết rằng AnTuTu là một trong những nhà phát triển có liên quan tới Cheetah Mobile, do đó tất cả ứng dụng của AnTuTu đã bị xóa khỏi Play Store”, đại diện AnTuTu thừa nhận. “Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đã có sự hiểu lầm ở đây”.

Theo giải thích của đại diện này, AnTuTu thành lập năm 2011, trước cả Cheetah Mobile, đồng thời là một trong những nhà phát triển sớm nhất trên Play Store. Công ty thừa nhận Cheetah Mobile đã đầu tư và trở thành cổ đông của AnTuTu từ 2014, nhưng chỉ nắm giữ cổ phần ít hơn. “AnTuTu vẫn nắm giữ lượng lớn cổ phần và vẫn hoàn toàn quyết định hoạt động của công ty, cũng như độc lập với Cheetah Mobile. Cheetah Mobile chưa từng can thiệp vào ứng dụng và tài khoản Play Store của chúng tôi. Các ứng dụng AnTuTu cũng chưa từng hiện bất kỳ quảng cáo nào của Cheetah Mobile”, đại diện AnTuTu khẳng định.

AnTuTu thừa nhận đã mua và sử dụng các dịch vụ pháp lý từ Cheetah Mobile. Đó là lý do tại sao liên kết chính sách bảo mật trong các phần mềm đo hiệu năng trên Play Store lại dẫn về địa chỉ của công ty Trung Quốc.

AnTuTu 3DBench, AnTuTu Benchmark và AITuTu Benchmark là ba ứng dụng đo hiệu năng nổi tiếng, được nhiều chuyên gia và người dùng thế giới tin tưởng, sử dụng kết quả đo làm tham chiếu, đánh giá. Trong số đó, AnTuTu Benchmark được biết đến nhiều nhất, cho phép đo hiệu năng tổng thể smartphone, máy tính bảng… Trong khi đó, AnTuTu 3DBench dùng để đo hiệu năng 3D và AITuTu Benchmark đánh giá hiệu suất các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Bảo Lâm


Nguồn:vnexpress