AMD sẽ trình làng những con chip mới sử dụng kiến trúc Zen 3 tại CES 2020

Mới đây, trên một tờ tạp chí công nghệ của Đài Loan, AMD đã tiết lộ một vài thông tin về kiến trúc CPU tiếp theo của mình mang tên Zen 3, ngay trước thềm sự kiện CES 2020 diễn ra thời điểm đầu tuần sau. Cùng với đó là một số thông tin liên quan đến thế hệ chip Ryzen 4000, Threadripper thế hệ thứ tư, và chip EPYC Milan.

AMD sẽ trình làng những con chip mới sử dụng kiến trúc Zen 3 tại CES 2020 - Ảnh 1.

Cụ thể, AMD tiết lộ rằng kiến trúc Zen 3 sẽ là sự “tái thiết kế” lại kiến trúc CPU Zen, do đó Zen 3 có thể coi là một kiến trúc hoàn toàn mới và sẽ mang tới sự nâng cấp sức mạnh đáng kể cho những chiếc CPU của AMD. Chỉ số IPC của những con chip sử dụng kiến trúc Zen 3 sẽ cao hơn ít nhất là 15% so với Zen 2.

AMD sẽ trình làng những con chip mới sử dụng kiến trúc Zen 3 tại CES 2020 - Ảnh 2.

Lộ trình phát triển CPU của AMD

Những con chip phổ thông sắp tới của AMD sẽ mang tên hiệu là Vermeer và Renoir, trong đó Vermeer là thế hệ tiếp theo của Matisse – tên hiệu của những chiếc CPU Ryzen mà AMD đang tung ra rên thị trường. Còn Renoir sẽ là cái tên thay thế cho những con chip APU hiện tại của AMD mang tên Picasso.

AMD sẽ trình làng những con chip mới sử dụng kiến trúc Zen 3 tại CES 2020 - Ảnh 3.

Socket AM4 của AMD

Theo một số nguồn tin thì những chiếc APU Renoir sẽ được trang bị nhân CPU kiến trúc Zen 2, cùng với phiên bản cập nhật của iGPU Vega mà chúng ta thấy trong những con chip Ryzen G của AMD.

Trong khi đó, những con chip Ryzen Threadripper thế hệ thứ 4 sẽ mang tên hiệu Genesis Peak, còn dòng chip EPYC thế hệ thư 3 sẽ mang tên hiệu là Milan. Cả Genesis Peak và Milan đều được sản xuất dựa trên các khổi chiplet theo kiến trúc Zen 3. Cùng với đó, giao thức truyền thông tin giữa các khối chiplet của AMD là Infinity Fabric cũng đã được cập nhật và tối ưu.

AMD sẽ trình làng những con chip mới sử dụng kiến trúc Zen 3 tại CES 2020 - Ảnh 4.

Trước đây, những nâng cấp về công nghệ Infinity Fabric đã mang tới sức mạnh vượt trội cho những con chip Ryzen Threadripper thế hệ thứ 3, khi loại bỏ tình trạng nghẽn cổ chai xảy ra thường xuyên trên chip Threadripper thế hệ thứ 2, cũng như giảm độ trễ trong thời gian truyền thông tin giữa các khối chiplet.

AMD sẽ giới thiệu thêm về những con chip mới của mình tại sự kiện CES diễn ra đầu tuần tới.

Tổng hợp

Intel không cần vi xử lý giá rẻ để đấu AMD, cái họ cần là đột phá

Nguồn: genk