AirPods Pro là hàng dùng một lần

Tai nghe blutooth của Apple buộc phải vứt đi nếu bị hỏng, bởi nó không thể sửa chữa hay thay thế linh kiện.

Mới đây, trang chuyên mổ xẻ thiết bị số iFixit đã “phẫu thuật” chiếc AirPods Pro và kết luận khả năng sửa chữa thiết bị này đạt 0/10, tức là không thể sửa chữa. Phonearena cho rằng đây là chi tiết đáng cân nhắc nếu người dùng muốn sử dụng thiết bị lâu dài.

Pin là chi tiết giảm hiệu năng theo thời gian trên AirPods Pro, nhưng Apple không cho phép thay mới.

Pin là chi tiết giảm hiệu năng theo thời gian trên AirPods Pro, nhưng Apple không cho phép thay mới.

Theo trang công nghệ này, việc bỏ ra tới 250 USD – số tiền rất to lớn – cho một loại mặt hàng dùng một lần là điều không nên bởi nhiều yếu tố, trong đó pin là điều đáng nhớ nhất.

Trên AirPods, viên pin dính chặt vào máy và không thể thay thế. Vấn đề ở đây, là mọi viên pin dù đang sử dụng công nghệ nào cũng đều suy giảm hiệu năng theo thời gian, thông thường khoảng sau 2 – 3 năm sử dụng. Như vậy, khác với iPhone, iPod hay iPad có thể thay pin, cách duy nhất mà người dùng có thể làm với AirPods Pro là vứt 250 USD vào sọt rác bất thình lình chúng hỏng hoặc sau vài năm khi hiệu năng pin yếu đi, trừ khi nó vẫn nằm trong khoảng time bảo hành.

Không những pin, các tiểu tiết điện tử khác trên AirPods mới cũng bị hỏng bất thình lình. Với cấu tạo gồm ăng-ten và chip đắt tiền đi kèm rất nhiều keo kết dính, việc tách chúng để thay thế là công đoạn gần như không thể thực hiện.

Để khắc phục, đòi hỏi người dùng phải mua thêm gói Apple Care+ bổ sung để tăng thời gian bảo hành nếu không muốn tốn thêm tiền mua thiết bị mới. Tuy nhiên, điều này cũng biến sản phẩm này không còn giá 250 USD như ban đầu.

Thực tế, người dùng có thể lựa chọn thay thế AirPods Pro bằng các tai nghe khác có cùng công năng, chẳng hạn Samsung Galaxy Buds có tính năng pin đồng xu tiêu chuẩn, có thể mua bên ngoài thị trường với giá 20 – 30 USD, hay Sony WF-1000XM3 True có âm thanh được nhìn nhận cao cũng có thể thay pin và linh kiện nếu hư hỏng.

Bảo Lâm


Nguồn:vnexpress