2/9/2020 có bắn pháo hoa không? Ở đâu?

Lịch nghỉ 2/9/2020 chính thức. Cập nhật ngay thời gian nghỉ lễ ngày quốc khánh năm nay của cán bộ công chức, học sinh, ngân hàng theo thông báo chính thức của Bộ LĐTBXH

Cập nhật ngay lịch nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9/2020 theo quy định mới nhất cũng như tham khảo nội dung giải thích ý nghĩa ngày lễ 2/9 trong lịch sử hào hùng và các thông tin liên quan khác.

2/9 là ngày gì?

Ngày 2-9 là ngày Quốc khánh Việt Nam. Đây là 1 trong ngày lễ chính thức của nước ta, diễn ra vào ngày mùng 2 tháng 9 hằng năm.

Ý nghĩa ngày quốc khánh 2/9 là đợt hoài niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một trong những tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 2/9 được coi là Ngày Quốc khánh từ khi nào?

Có thể bạn chưa biết, ngày 2/9 ban đầu không được coi là ngày Quốc Khánh mà nó được gọi bằng cái tên khác và đồng thời ngày Quốc khánh nước ta trước đây cũng được quy định vào một ngày khác. Mời các bạn tham khảo thông tin cụ thể như sau:

– Tại Sắc lệnh 22C NV/CC ngày 18/2/1946 do Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh ký, theo đó quy định những ngày Tết, kỷ niệm lịch sử và lễ tôn giáo, tính theo dương lịch và âm lịch có ấn định ngày 2/9 là “Ngày Việt Nam độc lập”.

– Tại Sắc lệnh 141 bis ngày 26/7/1946 do Quyền Chủ tịch Chính phủ Huỳnh Thúc Kháng ký, ấn định lấy ngày 19/8, ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Tám là ngày Quốc khánh Việt Nam. Điều 2 của Sắc lệnh này nêu rõ, “Ngày Quốc khánh Việt Nam” sẽ thêm vào bảng kê khai những ngày lễ chính thức theo Sắc lệnh 22C

Và phải đến Hiến pháp năm 1992, tại Điều 145 mới có quy định chính thức: “Ngày Tuyên ngôn độc lập 2 tháng 9 năm 1945 là ngày Quốc khánh”

2/9 nghỉ mấy ngày?

Bạn đang thắc mắc nghỉ lễ quốc khánh 2/9 bao nhiêu ngày? Theo quy định tại khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Quốc khánh 02/9 dương lịch là 01 ngày.

Theo đó lịch 2/9/2020 của học sinh, cán bộ công chức, nhân viên văn phòng, công nhân hay hệ thống các ngân hàng ACB, Đông Á, Ngân hàng Ngoại thương VCB, Vietinbank, Sacombank…vv đều áp dụng theo quy định của Bộ Lao động thương binh và xã hội là một ngày và vào ngày thứ 4 trong tuần..

Do ngày nghỉ thời điểm giữa tuần nên năm nay không có lịch nghỉ bù.

2/9 có bắn pháo hoa không? Ở đâu?

Bắn pháo hoa 2/9 có vẻ đã trở thành thông lệ hàng năm của nước ta. Vậy năm nay nhà nước có tổ chức bắn pháo hoa (pháo bông) TP. Hà Nội và TPHCM không?

Hiện tại lịch bắn pháo hoa quốc khánh 2/9 TP. Hà Nội, Đà Nẵng hay TPHCM chưa có thông báo chính thức. Năm nay 2/9/2020 không có bắn pháo hoa.

– Ở Hà Nội: Chính quyền thành phố thường tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại những địa điểm như hồ Hoàn Kiếm, công viên Thống nhất, sân vận động Đất nước Mỹ Đình, hồ Văn Quán (quận Hà Đông), khu vực vườn hoa Nguyễn Hoàng Tôn (quận Tây Hồ)

– Tại TP.HCM: TP cũng thường tổ chức bắn pháo hoa tầm cao ở đầu đường hầm sông Sài Gòn Thủ Thiêm – Q2, dự án Landmark 81 – Công viên Vinhomes và bắn pháo hoa tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, Quận 11.

– Tại Đà Nẵng: Thường tổ chức bắn pháo hoa ở địa chỉ cầu sông Hàn.

Ngày quốc khánh 2/9 tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, ngày Quốc khánh của các quốc gia gọi chung là National Day. Ngoài ra mỗi nước có cách gọi riêng về ngày Quốc khánh.

Ví dụ nước Mỹ gọi ngày Quốc khánh 4/7 là Independence Day (Ngày độc lập).

Nước Anh không có ngày độc lập, nhưng có St George’s Day (ngày lễ Thánh George) 23/4 được chọn làm ngày Quốc khánh. 

Ngày Quốc khánh của Trung Quốc là ngày 1/10. Trong tiếng Anh, ngày này được tờ Xinhua của Trung Quốc dịch là Chinese National Day. 

Vậy ngày Quốc khánh 2/9 của nước Việt Nam tiếng Anh là gì?

– Báo Nhan Dan Online tiếng Anh sử dụng cụm Vietnam’s National Day. 

– Tờ VnExpress tiếng Anh dịch ngày Quốc khánh nước Việt Nam là Vietnam’s Independence Day.

Ngoài ra một số tài liệu trong và ngoài nước cũng sử dụng Vietnamese National Day hoặc Vietnamese Independence Day.

Dự báo thời tiết ngày 2/9/2020

Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9/2020 được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo như sau:

Phía Tây Bắc Bộ:

Từ 28/8-2/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có tác dụng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ

Từ ngày 28/8-2/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có tác dụng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Từ ngày 29/8-2/9, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có tác dụng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Từ đêm 23/8-2/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; riêng phía Bắc từ ngày 24-29/8, có nắng nóng. Trong cơn dông có tác dụng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên

Từ ngày 29/8-2/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có tác dụng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ

Từ ngày 29/8-2/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có tác dụng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội

Từ đêm 25/8-2/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. (Mưa tập trung vào chiều tối và đêm và sáng). Trong cơn dông có tác dụng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đi làm ngày lễ 2/9 tính lương ra làm sao?

Xác định vào điểm c Khoản 1 Điều 97: Tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ nghỉ, Tết = Tiền lương thực trả theo giờ X 300% X Số giờ làm thêm. Điều này có nghĩa là người lao động sẽ được hưởng tổng cộng là 400% lương.

Ví dụ: tiền lương của bạn là 50.000/giờ. Nếu người đó làm thêm 8 tiếng trong ngày Quốc Khánh.  Tiền lương được tính như sau: 50.000 x 300% x 8 = 1.200.000 đồng.

Đối với các trường hợp người lao động làm thêm vào ban đêm trong ngày 02/9. Nhân viên sẽ được hưởng thêm 90% tiền lương của ngày bình thường. Tức tổng tiền lương được hưởng là 490% tiền lương của ngày bình thường. 

Tiền thưởng 2/9 có tính thuế TNCN không?

Theo quy định thì khoản tiền thưởng ngày lễ 2-9 là khoản thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động. Các chúng ta cũng có thể tham khảo thông tin chi tiết tại Mục Các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân được quy định tại khoản 2, Điều 2, Thông tư số 111/2013/TT-BTC,